Phân biệt chủng tộc trong sân vận động bóng đá

Sau bàn thắng ấn định chiến thắng của đội tuyển Anh trong sự bù giờ của trọng tài, trận đấu diễn ra giữa các cầu thủ và thành viên ban huấn luyện của cả hai đội, trong khi những lời hô hào phân biệt chủng tộc từ khán đài có thể nghe thấy suốt trận đấu. Giống như nhiều người, bạn tôi cũng không thể hiểu nổi làm thế nào mà hầu như toàn bộ sân vận động lại lăng mạ một cầu thủ da ngăm của đối thủ. Cầu thủ nói trên, Danny Rose (20 tuổi), cho biết: ‘Mỗi lần tôi đi lấy bóng để thực hiện quả ném biên, các cổ động viên lại bắt đầu la hét’, đồng thời nói thêm rằng anh ấy cảm thấy rất khó tập trung vào trận đấu. Phút 60, Rose giận dữ đá bóng và bị thẻ đỏ.

Câu hỏi được đặt ra trong không khí: Tại sao phân biệt chủng tộc và bạo lực ở các sân vận động bóng đá của Balkan? Lúc đầu, tôi không biết phải nói gì mặc dù trận đấu này không phải là kết quả bóng đá bundesliga  một ví dụ cá biệt. Vì FIFA đã không phạt HNS (Hiệp hội bóng đá Croatia) vào năm 2008 vì những lời lăng mạ phân biệt chủng tộc đối với cầu thủ Emil Heskey của đội tuyển quốc gia Anh?

Câu trả lời đến nhanh chóng. Trên thực tế, mặc dù một cuộc chiến gay gắt đã nổ ra ở khu vực này hơn 20 năm trước, nhưng có vẻ như trong tâm trí của một số cá nhân, cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn. Và những người như vậy có xu hướng luôn đổ lỗi cho người khác (và những người khác) về mọi vấn đề – cho dù đó là thất nghiệp, thời gian khó khăn hay thất vọng hàng ngày. Một nhóm lớn người hâm mộ được sinh ra trong những năm sau chiến tranh: nếu cha mẹ của họ, giáo viên của họ và toàn xã hội không nghĩ rằng họ khoan dung, tha thứ và chấp nhận sự đa dạng, tại sao chúng ta lại ngạc nhiên trước những sự kiện như vậy?

Sẽ không công bằng nếu kết luận phân biệt chủng tộc trong các sân vận động chỉ thuộc về ‘đặc sản vùng Balkan’ – cũng có những ví dụ từ các quốc gia khác. Vì vậy, sau khi UEFA Euro 2012 gần đây đã trừng phạt liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha và Nga, khi các cổ động viên Tây Ban Nha gây tiếng động như khỉ trong trận đấu với Ý để khiêu khích Balotelli và những người ủng hộ Nga đã xúc phạm đội tuyển Séc.

Có thể nào sự khoan dung và tôn trọng lẫn nhau dành cho người hâm mộ đối phương và các cầu thủ tăng GDP càng cao, tức là tiêu chuẩn của quốc gia liên quan? Lần cuối cùng bạn nghe thấy ‘những người hâm mộ Na Uy cuồng bạo đã gây ra sự cố trong trận đấu bóng đá quốc tế’ hay người Phần Lan ‘xúc phạm nặng nề cầu thủ da màu’ là khi nào? Tôi chắc chắn đã không nghe nó. Nhưng đổ lỗi cho đói nghèo là nguyên nhân bùng phát bạo lực và phân biệt chủng tộc sẽ chỉ làm xước bề mặt của các vấn đề ngày càng gia tăng.

Vì vậy, các liên đoàn bóng đá nên trừng phạt những tội ác như vậy nghiêm khắc hơn, nhưng quan trọng hơn – người hâm mộ nên phát triển nhận thức rằng không có việc xả năng lượng tiêu cực bằng cách ẩu đả hoặc hô hào phân biệt chủng tộc sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề của họ. Những vấn đề tương tự vẫn sẽ chờ đợi họ sau khi họ trở về từ trận đấu bóng đá, họ sẽ gặp phải một vấn đề khác: họ thực tế đã tự làm mình ngu ngốc khi toàn tâm toàn ý lăng mạ một cầu thủ dựa trên màu da của anh ta. Và thực tế là họ, như người Serb sẽ nói, ‘đã bỏ lỡ toàn bộ bóng đá’ (‘promasili ceo fudbal’).